Bộ GD&ĐT gửi công văn khẩn về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Mới đây, bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi về các địa phương, hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Bộ y tế cũng có những chỉ đạo phối hợp tổ chức, đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Cụ thể, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương, thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi đến UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Theo đó, các địa phương thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 (như TP.Đà Nẵng và một số huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam bao gồm TP.Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc, huyện Quế Sơn, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình) đang thực hiện cách ly xã hội sẽ lùi thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vào thời điểm thích hợp. Thời gian tổ chức thi do các địa phương đề xuất sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn cho công tác tổ chức thi.

Các địa phương còn lại tổ chức kỳ thi theo kế hoạch (từ ngày 8-10/8/2020); thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của bộ Y tế và bộ GD&ĐT.

Để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ ngày 8-10/8, các thí sinh thuộc diện F1, F2 cả nước (nếu có) sẽ dự thi cùng thời gian với thí sinh của các địa phương phải lùi thời gian tổ chức kỳ thi do phải thực hiện cách ly xã hội.

Giáo dục - Bộ GD&ĐT gửi công văn khẩn về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh cả nước sẽ thi tốt nghiệp THPT theo 2 đợt thi để đảm bảo an toàn sức khỏe.

“Việc tổ chức thi thành hai đợt như vậy, liên quan đến việc xét tuyển đại học, bộ GD&ĐT tiếp tục có công văn chỉ đạo các trường, cơ sở giáo dục tạo điều kiện thuận lợi, có phương thức tuyển sinh để chia chỉ tiêu phù hợp cho các thí sinh thi đợt 1, đợt 2 để bảo đảm quyền lợi cho các em khi xét tuyển”, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết.

Thí sinh dự kỳ thi tổ chức sau ngày 10/8/2020 nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh vào đại học, bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.

Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo xây dựng phương án cụ thể triển khai tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh và cán bộ, giáo viên làm công tác thi; chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các điều kiện về nhân lực và cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức kỳ thi tại địa phương bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng, đúng Quy chế thi; chủ động rà soát, phân loại những thí sinh thuộc diện F1, F2 (nếu có), gửi danh sách về bộ GD&ĐT trước ngày 12/8/2020.

Cũng liên quan đến đảm bảo an toàn kỳ thi, ngày 4/8, bộ Y tế đã có công điện gửi các sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngày 2/8/2020, bộ Y tế đề nghị sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chặt chẽ với sở GD&ĐT triển khai một số biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Bộ Y tế yêu cầu các Sở phối hợp xây dựng kế hoạch triển khai công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh/thành phố. Đồng thời, bố trí nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất và chỉ định các cơ sở y tế tham gia thực hiện công tác chuyên môn y tế. Trong đó, phối hợp rà soát, phân loại toàn bộ học sinh tham dự kỳ thi để có phương án xử lý phù hợp theo hướng dẫn của bộ GD&ĐT và UBND cấp tỉnh; phối hợp, hướng dẫn đảm bảo vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị phòng cách ly y tế tạm thời tại các địa điểm thi; bố trí kíp trực y tế tại các địa điểm thi để kịp thời sơ cấp cứu và xử lý các trường hợp sốt, ho, khó thở.

Giáo dục - Bộ GD&ĐT gửi công văn khẩn về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT (Hình 2).

Các địa phương ráo riết chuẩn bị khi ngày thi chính thứuc đang tới gần.

Lưu ý, trong thời gian thi, phối hợp theo dõi sức khỏe học sinh và xử lý kịp thời khi học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đặc biệt, trong trường hợp các tỉnh, thành phố có tổ chức thi cho học sinh có tiếp xúc gần với ca bệnh (F1) thì đảm bảo tất cả những người tham gia tổ chức thi phải mặc trang phục bảo hộ theo quy định và triển khai các biện pháp phòng tránh lây nhiễm chéo trong quá trình tổ chức thi.

Bên cạnh đó, phối hợp truyền thông cho học sinh, phụ huynh học sinh chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe trước khi đến địa điểm thi. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì thông báo ngay ban Tổ chức thi,

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt đầu diễn ra từ ngày 8-10/8. Thí sinh sẽ phải thi 5 bài, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Các bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn thi thành phần: Vật lý, Hóa học, Sinh học; bài thi tổ hợp Khoa học xã hội gồm các môn thi thành phần: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bo-gddt-gui-cong-van-khan-ve-viec-to-chuc-ky-thi-tot-nghiep-thpt-a484760.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *