Ngày 15/05/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ ra quyết định cho phép thành lập Trường THCS & THPT Lý Tự Trọng, trở thành một trong những ngày đáng nhớ nhất, quan trọng nhất trong cuộc đời tôi, khi ấy tôi vừa tròn 80 tuổi đời với 51 năm đứng trên bục giảng. Đáng nhớ nhất, quan trọng nhất bởi vì tâm nguyện thiêng liêng và sâu nặng của tôi đã được thực hiện, vì mơ ước, hoài bão tha thiết nhất mà tôi hằng ấp ủ đã được toại nguyện. Trường THPT Lý Tự Trọng thân yêu của tôi ra đợi sau vừa đúng 25 năm thực tế trải nghiệm những vốn liếng sư phạm cùng với các đồng nghiệp gần gũi nhất tại Cơ sở Bồi dưỡng văn hóa 218 Lý Tự Trọng, nơi mà bốn anh chị em chúng tôi là Đàm Thị Lộc, Đàm Quang Mậu, Đàm Lê Đức, Đàm Thị Thái đã dốc lòng xây dựng.

Trường THPT Lý Tự Trọng, cái tên luôn nhắc cho tất cả thầy trò một phương châm sống và học tập đúng đắn, một cái tên như một tuyên ngôn của chúng tôi trước quý vị phụ huynh học sinh và trước toàn xã hội, nội dung cốt lõi nhất trong hành trình giáo dục của nhà trường.

Gần 10 năm thành  lập  là khoảng thời gian không dài đối với một đơn vị giáo dục, nhưng đã đủ cho một nhà trường non trẻ của chúng tôi vươn lên với một sức sống mạnh mẽ, từ 10 lớp học năm 2010 – 2011 thành hơn 50 lớp với hơn 1,500 học sinh ở 2 cơ sở ở Quận 7 và Quận Phú Nhuận  ở Thành phố Hồ Chí Minh. Gần 10 năm ấy cũng chứa đựng biết bao nhiêu tình nghĩa, chia bùi sẻ ngọt với những đồng sự trân trọng và mến yêu nhất của tôi. Đó là sự lăn lộn ngày đêm của những thành viên Hội đồng sáng lập để trong một thời gian ngắn đã hoàn tất thủ tục thành lập trường. Ngoài tôi là Chủ tịch Hội đồng sáng lập còn có những người bạn mà tôi ghi nhớ suốt đời như: Đinh Thế Vinh, Đào Hồng Nga, Phạm Thế Hùng, Lưu Văn Thám, Đàm Quang Việt, Nguyễn Bích Diệp, Võ Minh Tuấn, Hà Văn Thà, với sự giúp đỡ chí tình của Ban Giám đốc, Phòng tổ chức, Phòng Giáo dục thường xuyên của Sở GD&ĐT TP.HCM.

Chúng tôi cũng ghi sâu công lao của bộ máy lãnh đạo nhà trường đầu tiên gồm Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Cương, các Phó hiệu trưởng Cô Nguyễn Thị Phi, Cô Đào Hồng Nga,  Cô Thái Thị Ngọc Dung, Cô Nguyễn Thị Đoan Anh, Thầy Lý Đăng Khoa. Đóng góp to lớn nhất đưa nhà trường từ năm thứ Ba đã được đứng trong đội ngũ những trường tiên tiến của thành phố thuộc về tập thể giáo viên, cán bộ, công nhân viên nhà trường những người đầy tâm huyết và trách nhiệm, sẵn sàng dốc hết sức mình vì học sinh thân yêu.

Chúng tôi xin gửi lời tri ân tới Sở Giáo dục, các Phòng Giáo dục Quận 7, Quận Phú Nhuận, tới các cấp chỉ đạo của Công đoàn Giáo dục, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã hằng quan tâm và giúp đỡ tích cực đối với Trường Lý Tự Trọng trong thời gian qua.

Chúng tôi cũng gửi lời tri ân tới các trường bạn, tới các bậc lão thành, các đối tác đã gắn bó với nhà trường suốt thời gian qua trong việc dạy dỗ, chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ, vui chơi, giải trí cho học sinh Trường Lý Tự Trọng.

Và đặc biệt, chúng tôi trân trọng tri ân các vị phụ huynh học sinh đã yêu mến và tin tưởng gửi con em đến cho chúng tôi, đồng hành đồng thuận với chúng tôi trong tất cả các chủ trương và hoạt động của nhà trường.

Về phần mình, Hội đồng quản trị nhà trường sẽ tiếp tục học hỏi thêm kinh nghiệm, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi về tinh thần và vật chất để Trường Đức Trí của chúng ta ngày càng hoàn thiện. Chúng tôi tin tưởng rằng trong cuộc hành trình giáo dục lâu dài, Trường Lý Tự Trọng có đầy đủ nghị lực, quyết tâm và khả năng vươn lên đến tầm cao mới.