Hà Nội: Vì sao dự án trường đại học Nguyễn Trãi 10 năm không được triển khai?

Có quyết định thành lập từ năm 2008 nhưng do việc triển khai của các Sở, ngành thành phố chậm trễ, cho đến nay, trường đại học Nguyễn Trãi vẫn phải đi thuê địa điểm để đảm bảo việc học cho sinh viên.

Dự án chậm trễ gây nhiều bức xúc

Chúng tôi vừa nhận được đơn cứu xét gửi Thủ tướng Chính phủ và Bí thư Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội của công ty Cổ phần đầu tư và phát triển nhân lực Ladeco, chủ đầu tư Dự án khu giáo dục đại học Nguyễn Trãi.

Theo đó, nội dung đơn kiến nghị về việc UBND TP.Hà Nội không thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo số 5930/VPCP-KTN ngày 23/08/2010 của Văn phòng Chính phủ, đã cắt 25ha trong tổng số 34ha của dự án Khu giáo dục Nguyễn Trãi giao cho cơ quan khác nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết hướng dẫn; đã gây thiệt hại cho chủ đầu tư (công ty Ladeco) và trường đại học Nguyễn Trãi cũng như bức xúc đối với các hộ dân thuộc khu vực dự án.

Trường đại học Nguyễn Trãi được thành lập theo Quyết định số 183/QĐ-TTg, ngày 05/02/2008 của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi Thủ đô Hà Nội được mở rộng, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 5930/VPCP-KTN ngày 23/08/2010 thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ với nội dung: “Đồng ý về nguyên tắc tiếp tục triển khai dự án đầu tư xây dựng khu giáo dục Nguyễn Trãi tại quận Hà Đông. Giao Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và công ty Ladeco triển khai thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật”.

Giáo dục - Hà Nội: Vì sao dự án trường đại học Nguyễn Trãi 10 năm không được triển khai?

Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực 39ha giáo dục Nguyễn Trãi.

Như vậy, các văn bản trên cho thấy: Khu giáo dục Nguyễn Trãi tại quận Hà Đông đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500; đã được Chính phủ chấp thuận; dự án có quy mô 34ha và công ty Ladeco là Chủ đầu tư dự án.

Tuy nhiên, do việc việc triển khai của các Sở, ngành thành phố chậm trễ, công ty Ladeco đã 2 lần đề nghị lên Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo và Văn phòng Chính phủ đã có 2 công văn 3903/VPCP-ĐMDN ngày 25/5/2016 và 5016/VPCP-ĐMDN ngày 21/6/2016 gửi UBND thành phố “đề nghị xem xét, xử lý trả lời doanh nghiệp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện”.

Dự án không được triển khai theo kế hoạch

Đáng nói sau đó, ngày 24/02/2017, công ty Ladeco nhận được văn bản số 750/UBND-ĐT của UBND TP.Hà Nội và các văn bản kèm theo về chủ trương đầu tư, xây dựng dự án khu giáo dục Nguyễn Trãi. Theo đó, toàn bộ dự án được tách làm 02 khu là khu 14ha và khu 25ha. Trong đó, khu 14ha giao cho công ty Ladeco nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết với chức năng khu giáo dục; khu 25ha giao UBND quận Hà Đông nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết với chức năng đất hỗn hợp, đất nhà ở, cây xanh, thể dục thể thao. Và đến nay, sau 3 năm, các quy hoạch này vẫn không triển khai được.

Phía công ty Ladeco thông tin, những năm qua do không triển khai thực hiện được dự án theo kế hoạch, trường đại học Nguyễn Trãi phải nhiều lần đi thuê địa điểm để bảo đảm việc học tập của sinh viên theo đúng quy định của bộ GD&ĐT.

Hiện nay, nhà trường đang phải thuê phần lớn diện tích tòa nhà tại số 28A Lê Trọng Tấn, quận Hà Đông, TP.Hà Nội (gần khu Giáo dục Nguyễn Trãi) để đảm bảo duy trì hoạt động toàn diện của nhà trường. Điều này đã gây thiệt hại và ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích, cơ hội của Chủ đầu tư dự án suốt hơn 10 năm (2006-2020) khi dự án không triển khai được.                                  

Văn Nguyễn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-vi-sao-du-an-truong-dai-hoc-nguyen-trai-10-nam-khong-duoc-trien-khai-a486483.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *