Nghệ thuật thiết kế hòn non bộ sân vườn

Đã từ lâu, việc chơi hòn non bộ đẹp đã trở thành 1 bộ môn nghệ thuật được rất nhiều hộ gia đình lựa chọn và yêu thích. Trong bài viết hôm nay Hoàng Kim Landscape sẽ cùng các độc giả tìm hiểu về nghệ thuật thiết kế hòn non bộ sân vườn.

Nghệ thuật thiết kế hòn non bộ sân vườn

Nghệ thuật “chơi” tiểu cảnh non bộ ngoài trời đã trở thành một trong những thú vui tao nhã xuất hiện từ khá lâu đời, một non bộ trước nhà mang rất nhiều ý nghĩa và đem lại may mắn theo ý nghĩa trong phong thủy.

Đây được xem là nghệ thuật kiến trúc độc đáo được xây dựng và sắp xếp, thu nhỏ không gian thiên nhiên hùng vĩ (chủ yếu từ những ngọn núi lớn) từ tự nhiên vào trong vườn cảnh, giúp phục vụ thú vui dành cho mục đích yêu thích cảnh đẹp của người chơi – những người yêu thích bộ môn nghệ thuật này.

Không chỉ tại Việt Nam mới có thú vui về việc chơi hòn non bộ mà thực tế cũng có rất nhiều quốc gia chuộng nghệ thuật này. Tuy vậy, nghệ thuật tiểu cảnh chủ yếu vẫn phát triển mạnh nhất tại các nước Á Đông. Mỗi quốc gia, vùng miền sẽ có những ý nghĩa văn hóa riêng cho từng tiểu cảnh.

Nghệ thuật thiết kế tiểu cảnh non bộ sân vườn

Ví dụ như, đối với nghệ thuật vườn cảnh của Trung Quốc sẽ có Penjing, còn người Nhật Bản lại có nghệ thuật vườn cảnh bonkei. Có một điểm chung là những nghệ thuật này đều khá chú trọng đến yếu tố cây xanh. Riêng đối với người Việt lại chú trọng phát triển chặt chẽ với phần Thủy là chủ yếu.

Phong thủy hòn non bộ sân vườn

Việc bố trí tiểu cảnh non bộ trước nhà hay tại sân vườn phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố cung và mạng của gia chủ, mỗi gia chủ sẽ bố trí vị trí ở những hướng khác nhau sao cho phù hợp nhất. 

 

Vì vậy việc xem hướng đặt hòn non bộ là điều cần thiết:

  • Hướng Tây (hướng Cát): Nếu đặt theo hướng này, gia chủ nên bố trí những loại cây cao để chống nắng và thời tiết nóng bức.
  • Hướng Tây Bắc (hướng Đại Cát): Gia chủ cần phải phối hợp trồng thêm các loại cây khác để giúp làm tăng tính thẩm mỹ và mỹ quan cho công trình.
  • Hướng Bắc: Có thể đặt non bộ tại hướng này cùng địa hình cao hơn một chút. Nên trồng thêm các loại cây cối để làm công trình thêm đẹp hơn.
  • Hướng Đông Bắc: Có thể đặt tiểu cảnh theo hướng này nhưng cần thiết kế hòn non bộ cao hơn một chút để mang đến nhiều may mắn hơn cho gia chủ.
  • Hướng Nam: Hòn non bộ khi được đặt theo hướng này sẽ mang ý nghĩa không tốt vì nó sẽ đem lại sự kìm hãm tài năng và trí tuệ, gia chủ sẽ không thể phát triển được.
  • Hướng Tây Nam: Đây là một trong những hướng bất lợi, không nên chọn để đặt hòn non bộ, không mang đến may mắn cho gia chủ.

Phong thủy thiết kế non bộ sân vườn

Thiết kế hòn non bộ sân vườn

Vị trí hòn non bộ sân vườn

Tiểu cảnh này sẽ đóng một vị trí khá quan trọng trong cách việc thiết kế sân vườn, kiến trúc cổ điển của Việt Nam. Việc thiết kế hòn non bộ trong sân vườn sẽ đem lại giá trị thẩm mỹ cao cho gia đình. Nếu tiểu cảnh non bộ được đặt tại sân chùa hoặc sân đền thì mang đến ý nghĩa dùng làm tấm bình phong để chắn yểm hoặc tô thêm cho cảnh quan đẹp mắt và thoát tục. 

Khi thiết kế những tiểu cảnh non bộ mini trong nhà hay non bộ sân vườn, chúng ta cần phải chú ý đến vấn đề sao cho hướng nước chảy vào trong nhà, như thế mới có thể thu hút được tài lộc cho gia chủ. Nên thiết kế số lượng núi là số lẻ và độ cao của từng núi sẽ khác nhau. Một điểm cần chú ý nữa là hồ nước bên trong nên là hình bán nguyệt, có uốn lượn mềm mại và không bị góc cạnh.

Vị trí tiểu cảnh non bộ sân vườn

Kích thước của hòn non bộ sân vườn

Thiết kế của chúng đặt trong sân vườn thường sẽ có kích thước khá nhỏ, chỉ khoảng từ 15-20cm hoặc khoảng từ 2-3m. 

Độ sâu của hồ nước nếu như không thả cá thì cũng không cần phải quá quan trọng. Tuy nhiên, nếu như gia chủ muốn nuôi cá thì độ sâu của bể nước trong non bộ lại hết sức quan trọng. 

Kích thước của hòn non bộ sân vườn

Nên sử dụng các loại đá xốp khi thiết kế non bộ để dễ hút nước từ trong bồn lên nuôi cây. Còn đối với một số loại đá vôi thì cần có các kẽ gân để làm mạch nước để giúp nuôi cây xanh sống và phát triển tốt.

Một điểm cần chú ý nữa là khi đắp núi thường có các số lẻ như 1,3,5…ngọn núi, không được đắp số chẵn 2,4, 6 ngọn núi… Đối với nghệ thuật hòn non bộ, cần chú trọng “linh hồn” của đá, còn cây xanh chỉ là chấm phá cho không gian thêm sinh động, không đóng vai trò trọng tâm.

Hoàng Kim Landscape – Đơn vị thiết kế và thi công hòn non bộ đẹp

Hoàng Kim Landscape là công ty thiết kế, thi công hòn non bộ và tiểu cảnh phù hợp yêu cầu của quý khách. Với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng tâm huyết và đội ngũ nghệ nhân cảnh quan, non bộ, sân vườn lành nghề đã có kinh nghiệm thi công và thiết kế hơn 100+ công trình rải đều khắp Sài Gòn và các tỉnh Nam Bộ, Hoàng Kim Landscape sẽ đem đến cho gia đình những công trình hòn non bộ hoàn mỹ nhất. Nhanh tay liên hệ để được chúng tôi tư vấn chi tiết hơn.

Hoàng Kim Landscape – Đơn vị thiết kế và thi công hòn non bộ đẹp

 

CÔNG TY CẢNH QUAN SÂN VƯỜN HOÀNG KIM

Hotline: 0934.55.44.69

Email: honnonbohoangkim@gmail.com 

Địa chỉ:  78 đường số 3, KDC Hồng Long, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *