Việt Nam vinh dự có đại học Tôn Đức Thắng lọt Top các đại học xuất sắc nhất thể giới 2020

Hệ thống xếp hạng đại học thế giới (ARWU) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học xuất sắc nhất toàn thế giới năm 2020. Việt Nam có trường đại học Tôn Đức Thắng vinh dự xuất hiện trong danh sách này.

11h sáng 15/8 (giờ Việt Nam), hệ thống xếp hạng đại học thế giới Academic Ranking for World Universities (ARWU) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học xuất sắc nhất toàn thế giới năm 2020.

Trong đó, Việt Nam có một đại học duy nhất vinh dự xuất hiện trong danh sách này là trường đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

Giáo dục - Việt Nam vinh dự có đại học Tôn Đức Thắng lọt Top các đại học xuất sắc nhất thể giới 2020

Bảng xếp hạng của ARWU công bố trưa 15/8/2020.

Theo đó, bảng xếp hạng công bố TDTU xếp Top 701-800, tăng ít nhất 200 bậc so với năm 2019 (là 901-1000).

Cùng nhóm hạng với TDTU là các đại học danh tiếng thế giới từ nhiều năm trước như: The university of Waikato (New Zealand, đại học xếp thứ 6 ở New Zealand), Università Della Svizzera Italiana (Thụy Sỹ, xếp thứ 9 ở Thụy Sỹ), Czech Technical University in Prague (Cộng hoà Séc, Top 4 các đại học của Czech), Université Gustave Eiffel (Pháp, Top 26 ở Pháp), Chulalongkorn University (Thái Lan, Top 2 của hệ thống đại học Thái Lan), Chungnam National University (Hàn Quốc, Top 24 các đại học Hàn Quốc)…

Giáo dục - Việt Nam vinh dự có đại học Tôn Đức Thắng lọt Top các đại học xuất sắc nhất thể giới 2020 (Hình 2).

Sinh viên TDTU nghiên cứu khoa học.

Trong khi đó, các vị trí Top đầu thuộc về những đại học danh giá và lâu đời trên thế giới như: Đại học Harvard (Mỹ) đứng thứ nhất, đại học Stanford (Mỹ) đứng thứ hai, tiếp đó là đại học Cambridge (Anh).

ARWU được giới giáo dục đại học thế giới nhìn nhận là hệ thống xếp hạng đại học uy tín, khách quan và khó nhất thế giới.

Tính khách quan của bảng xếp hạng ARWU so với bảng của QS (QS World University Rankings), THE (Times Higher Education) là chỉ căn cứ vào thực lực, sản phẩm đầu ra của các cơ sở giáo dục đại học, thành công của nhà trường và người học… mà không sử dụng dữ liệu từ bình chọn (vote) của giới học thuật hay doanh nghiệp.

Giáo dục - Việt Nam vinh dự có đại học Tôn Đức Thắng lọt Top các đại học xuất sắc nhất thể giới 2020 (Hình 3).

Sinh viên TDTU học kỳ giáo dục quốc phòng.

AWRU tự xây dựng dữ liệu đánh giá các đại học trên toàn thế giới căn cứ vào các cơ sở dữ liệu khoa học hàng đầu thế giới, chứ không phụ thuộc và cũng không yêu cầu các đại học phải cung cấp dữ liệu.

Các tiêu chí đánh giá chính bao gồm: Chất lượng giáo dục (10%), Chất lượng giảng viên (40%), Nghiên cứu khoa học (40%) và Năng suất học thuật bình quân trên đầu người (10%).

Giáo dục - Việt Nam vinh dự có đại học Tôn Đức Thắng lọt Top các đại học xuất sắc nhất thể giới 2020 (Hình 4).

Khai mạc giải thể thao tại sân vận đông TDTU.

Tại Việt Nam, TDTU là đại học đi đầu về tự chủ đại học. Nhờ cơ chế thí điểm tự chủ và cơ chế đại học công, nhưng được quản trị như mô hình đại học ngoài công lập, chỉ sau hơn 22 năm hình thành và phát triển, TDTU đã đứng số 1 hệ thống đại học Việt Nam, Top 400 Đại học của thế giới theo nhóm ngành học thuật năm 2020 của ARWU; mặc dù không được Nhà nước tài trợ chi thường xuyên và chi đầu tư xây dựng cơ bản.

Đây là minh chứng thành công và đúng đắn của chủ trương tự chủ đại học tại Việt Nam. Từ đó các cơ quan quản lý nhà nước, bộ nghành nên quyết liệt hơn nữa trong việc chỉ đạo ủng hộ cơ chế này. Nhanh chóng cho thí điểm gỡ bỏ tất cả những luật, lệ rào cản đối với tự chủ đại học.

Giáo dục - Việt Nam vinh dự có đại học Tôn Đức Thắng lọt Top các đại học xuất sắc nhất thể giới 2020 (Hình 5).

Sinh viên tại thư viện TDTU.

Theo lãnh đạo TDTU, với qua trình phát triển theo chiến lược và định hướng như 10 năm qua, nhà trường dự báo trong vòng 3 năm tới, TDTU sẽ vào Top 500 đại học xuất sắc nhất thế giới theo ARWU.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vinh-du-dai-hoc-ton-duc-thang-viet-nam-lot-top-cac-dai-hoc-xuat-sac-nhat-the-gioi-2020-a486386.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *