Xem xét đặc cách tốt nghiệp cho nam sinh 12 năm học sinh giỏi vẫn “lỡ” tốt nghiệp

Ngành giáo dục Đắk Lắk cho biết, sẽ xem xét đặc cách tốt nghiệp cho nam sinh bị ung thư máu sau khi bộ Giáo dục Đào tạo công bố kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Liên quan đến bài viết “Câu chuyện đẫm nước mắt của nam sinh 12 năm học sinh giỏi vẫn “lỡ” tốt nghiệp”, trưa 16/8, ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau khi báo chí đăng thông tin, bộ Giáo dục và Đào tạo đã có ý kiến chỉ đạo cho sở rà soát lại trường hợp của em Lê Hoàng Nhật (SN 2001), học sinh lớp 12A1, trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. Nếu hội ngộ đủ điều kiện thì xem xét đặc cách cho em này.

Theo ông Khoa, sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đã gửi hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp cho em Nhật cho sở Giáo dục Đào tạo. Đối chiếu với quy chế thì hồ sơ mà trường gửi lên cho thấy, em Nhật đủ điều kiện để xét đặc cách tốt nghiệp. Sau khi có kết quả chấm thi và Bộ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020, hội đồng thi của sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh sẽ xét đặc cách tốt nghiệp cho tất cả các trường hợp, trong đó có em Nhật.

Cùng ngày, ông Võ Quốc Phong – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm thông tin, chiều thứ Năm (tức ngày 13/8), sau khi nhận được thông tin, trường đã tiến hành làm hồ sơ, thủ tục xét đặc cách tốt nghiệp cho em Nhật theo quy định của bộ Giáo dục Đào tạo. Đến ngày 14/8, sau khi hoàn tất các thủ tục, trường đã gửi hồ sơ cho sở.

Giáo dục - Xem xét đặc cách tốt nghiệp cho nam sinh 12 năm học sinh giỏi vẫn “lỡ” tốt nghiệp

Em Lê Hoàng Nhật đang điều trị tại bệnh viện.

Như Người Đưa Tin Pháp Luật đã phản ánh, mặc dù 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi nhưng đến nay em Lê Hoàng Nhật, SN 2001, học sinh lớp 12A1, trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk vẫn không lấy được tấm bằng tốt nghiệp.

Sự việc bắt nguồn từ tháng 5/2019, sau khi tổng kết học kỳ 2 của năm lớp 12 (khoảng 1 tháng trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2019), lớp của Nhật tổ chức đi dã ngoại thì bất ngờ lên cơn sốt. Lúc này, gia đình tức tốc đưa Nhật lên bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk để thăm khám thì được chẩn đoán thiếu máu trầm trọng.

Khi được gia đình chuyển xuống bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM, em Nhật được xác định đang mắc phải căn bệnh ung thư máu. Do em Nhật phải điều trị lâu dài và không đủ sức khỏe để tham dự kỳ thi tốt nghiệp nên ông Lê Hồng Quân (SN 1968, bố của Nhật) đã làm các thủ tục gửi cho trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm để xin xét đặc cách tốt nghiệp cho con trai trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019. Tuy nhiên, sau đó sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Đắk Lắk trả lời, Nhật không đủ điều kiện để xét đặc cách tốt nghiệp vì thời gian bị bệnh, nhập viện quá 10 ngày so với quy chế.

Đến khi có thông tin đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thấy sức khỏe ổn hơn Nhật đã nhờ gia đình làm hồ sơ đăng ký thi tại điểm thi THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm và được cấp số báo danh 40010915.

Tuy nhiên, chỉ 2-3 tuần sau khi đăng ký thi tốt nghiệp, căn bệnh ung thư máu của Nhật lại trở nặng và được gia đình đưa vào bệnh viện khám, truyền máu nhiều lần. Đến nay, Nhật vẫn đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và một lần nữa không thể tham dự thi tốt nghiệp THPT.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, Nhật là học sinh giỏi 3 năm liên tiếp khi đang là học sinh của trường. Năm 2019, Trường có hướng dẫn phụ huynh làm các thủ tục để làm hồ sơ đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp nhưng sở Giáo dục Đào tạo tỉnh trả lời, Nhật không đủ điều kiện do nhập viện điều trị bệnh quá 10 ngày trước khi thi tốt nghiệp so với quy chế bộ Giáo dục Đào tạo. Năm 2020, Nhật nhờ gia đình làm hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT nhưng không ngờ bệnh lại trở nặng và không thể dự thi.

Liên quan đến trường hợp của em Nhật, chiều 10/8 ông Nguyễn Hoàng Chương – Trưởng phòng Khảo thí Kiểm định chất lượng giáo dục, công nghệ thông tin, sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho hay, theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT của bộ Giáo dục và Đào tạo, những người thuộc đối tượng đủ điều kiện xét đặc cách tốt nghiệp trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi và có kết quả học lực năm 12 từ loại khá trở lên. Căn cứ theo quy chế, ông Chương cho biết, em Nhật không đủ điều kiện để xét đặc cách vì bị ốm trước thời gian so với quy chế của Bộ, cũng không nằm trong đối tượng được thi tốt nghiệp đợt 2.

Khánh Ngọc

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/xem-xet-dac-cach-tot-nghiep-cho-nam-sinh-12-nam-hoc-sinh-gioi-van-lo-tot-nghiep-a486472.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *